Mô tả công việc của nhân viên bán hàng

Nhân viên bán hàng là công việc đòi hỏi tổng hợp rất nhiều kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hiểu sâu về sản phẩm, kỹ năng bán hàng, kỹ năng thuyết trình,…

Việc khách hàng có quay trở lại mua sản phẩm nữa hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhân viên bán hàng. Một nhân viên hòa nhã, lịch sự, dễ gần và chu đáo sẽ mang lại khả năng tin cậy cao cho người mua. Người mua tuy mua với giá cao nhưng cũng sẽ rất hài lòng về mức độ chăm sóc khách của đơn vị bán hàng đó.

Vậy một nhân viên bán hàng cần làm những việc gì? Công ty Kế toán Apec xin mô tả công việc hàng ngày mà một nhân viên bán hàng phải làm như sau:

cong-viec-cua-nhan-vien-ban-hang

1, Trưng bày sản phẩm bán hàng

Trưng bày hàng hóa sao cho người xem dễ dàng nhận ra những mặt hàng mà đơn vị kinh doanh của bạn có để người mua dễ dàng lựa chọn sản phẩm cho riêng mình.

2, Bán hàng hóa

Bạn thấy những nhân viên bán hàng tại các siêu thị lớn nhỏ không, có mặt đúng nơi, đúng lúc và đúng sản phẩm mà mình cần tư vấn cho khách để giúp khách lựa chọn sản phẩm, đưa khách ra khu vực thanh toán nhanh nhất khi có quyết định mua hàng. Báo cáo chi tiết số lượng hàng bán ra mỗi ngày để xác định mặt hàng nào tiêu thụ mạnh, mặt hàng nào đang giảm.

3, Nhập hàng

Căn cứ vào tốc độ bán hàng và số hàng tồn kho, số hàng bán được của từng mã hàng, việc của nhân viên bán hàng thực tế là lên bảng kê chi tiết từng mặt hàng, sau đó chuyển cho trưởng phòng bán hàng phụ trách kiểm tra để có phương thức đặt hàng trên tổng công ty. Nhân viên bán hàng phải đảm bảo luôn có hàng trong kho để phục vụ khách hàng tốt nhất.

4, Kiểm hàng tồn

Ngoài việc kiểm tra số hàng bán được thì lên bảng kê các mã hàng chưa bán được cũng là công việc thường ngày của nhân viên bán hàng. Cần đảm bảo độ chính xác và trung thực trong việc kiểm lại số hàng hóa tồn kho.

5, Bảo quản hàng hóa

Việc của nhân viên bán hàng là chăm chút từng ly từng tí cho hàng hóa, giữ gìn vệ sinh cho từng sản phẩm. Bên cạnh đó, cần hướng dẫn khách đi xem hàng, kiểm tra sản phẩm thường xuyên. Nếu sản phẩm bị hỏng hóc, hoặc có người làm hỏng thì phải báo cáo ngay với phục trách để trả về kho hoặc bảo hành.

Ngoài ra, nhân viên bán hàng phải là người thường xuyên nghe ngóng mức độ hài lòng của khách hàng về sản phẩm. Giải đáp thắc mắc cho khách hàng về sản phẩm tốt nhất.

Theo Kế toán Apec, kỹ năng chính mà một nhân viên bán hàng cần phải có:

  • Ngoại hình ưa nhìn, giao tiếp tốt
  • Đảm bảo hàng hóa đày đủ thoe từng bộ phận phụ trách
  • Nắm tốt thông tin về sản phẩm để trả lời lưu loát, tạo độ tin cậy cao cho khách hàng.

Bài viết trên, Công ty kế toán Apec đã giới thiệu đến các bạn rất cụ thể về công việc của nhân viên bán hàng. Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công, nếu có vướng mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên với chúng tôi:

————————————————————————————

CÔNG TY ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THUẾ APEC(APECTAX)

Add: Số 10, TT vật tư Tổng hợp, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Tel: (04) 62 85 85 29 – (04) 62 85 85 23 — Hotline: 0987 057 999

Email: apectaxvn@gmail.com —– Website: ketoanthueapec.com

————————————————————————————

Các bạn muốn cập nhật tin tức - Chính sách Thuế - Kế toán mới vui lòng nhập số điện thoại và email vào ô bên dưới

Họ và tên:        
Email của bạn:
Số điện thoại:  

Tin Liên Quan