Hướng dẫn tính thuế TNCN đối với lao động thử việc, thời vụ 2016

Bài viết này, Kế toán thuế Apec (APECTAX) xin hướng dẫn các bạn cách tính thuế TNCN đối với lao động thử việc, lao động thời vụ 2016 có hợp đồng lao động dưới 03 tháng.

LƯU Ý 1:

– Theo TT 92 thì kể từ ngày 30/07/2015 Mẫu 17/TNCN được thay đổi bằng Mẫu 07/CTKT-TNCN 

– Đối với lao động thời vụ thì các bạn kế toán phải quan tâm đến các thỏa thuận trong HĐLĐ.

Ví dụ: DN trả cho NLĐ 03 triệu đồng tiền công thực nhận (đã bao gồm hay chưa bao gồm thuế) thì các bạn phải đổi khoản thu nhập 3 triệu đồng này ra thu nhập đã tính thuế theo bảng quy đổi ở phụ lục 02/PL-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 111/2013.

LƯU Ý 2:

– Đối với cá nhân ký hợp đồng lao động < 03 tháng mà có thu nhập < 2 triệu đông/ tháng thì KHÔNG khấu trừ thuế TNCN tại nguồn và KHÔNG phải làm cam kết 02/CK-TNCN. Kế toán cần giữ lại Hợp đồng lao động ( hợp đồng giao khoán), hồ sơ và CMTND của NLĐ để làm tài liệu quyết toán thuế với CQ thuế khi cần.

– Đối với cá nhân ký hộp đồng lao động < 03 tháng có thu nhập > 2 triệu đông/ tháng thì khi trả tiền công kế toán phải khấu trừ 10% thu nhập trước khi trả cho người lao động. Trừ khi NLĐ (cá nhân) làm cam kết 02/CK-TNCN, cam kết thu nhập sau khi trừ các khoản được giảm trừ chưa tới mức phải khấu trừ thì kế toán tạm thời không khấu trừ thuế TNCN.

LƯU Ý 3:

– Khi làm bản cam kết 02/CK-TNCN thì người lao động đó phải có mã số thuế và có thu nhập duy nhất tại 1 nơi. Trường hợp có thu nhập tại 02 nơi thì khấu trừ 10%.

– Khi tri trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế đối với lao động thời vụ, hoặc hợp đồng dưới 03 tháng phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ cho mỗi lần khấu trừ thuế hoặc cấp một chứng từu khấu trừ cho nhiều lần khấu trừ thuế trong 01 kỳ tính thuế.

Và dưới đây là quy định trích từ khoản i điều 25 TT 111/2013TT-BTC quy định về tính thuế TNCN đối với lao động thử việc, lao động thời vụ như sau:

“- Doanh nghiệp trả tiền công cho cá nhân cư trú không ký HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ dưới 03 tháng có tổng mức trả thu nhập trên 2 triệu phải khấu trừ10% trên thu nhập trước khi trả lương cho người lao động.

– Trườn hợp cá nhân có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì người lao đông có thu nhập làm cam kết (mẫu 02/CK-TNCN ban hành kèm theo thông tư 92) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế TNCN.

– Cá nhân làm cam kết phải đăng ký thuế và có MST tại thời điểm cam kết”.

Chúc các bạn thành công! Nếu có vướng mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên với chúng tôi:

————————————————————————————

CÔNG TY ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THUẾ APEC(APECTAX)

Add: Số 10, TT vật tư Tổng hợp, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Tel: (04) 62 85 85 29 – (04) 62 85 85 23 — Hotline: 0987 057 999

Email: apectaxvn@gmail.com —– Website: ketoanthueapec.com

————————————————————————————

Các bạn muốn cập nhật tin tức - Chính sách Thuế - Kế toán mới vui lòng nhập số điện thoại và email vào ô bên dưới

Họ và tên:        
Email của bạn:
Số điện thoại:  

Tin Liên Quan