Công Việc Của Một Kế  Toán Xây Dựng

Kế  toán xây dựng cần nắm bắt những vấn đề gì? Để hiểu rõ vấn đề Công Ty kế Toán Thuế Apec xin chia sẻ công việc của một kế toán xây dựng, xây lắp phải làm Trong DN,những lưu ý khi làm kế toán trong công ty xây dựng.

day-du-bo-ho-so-nghiem-thu-cong-trinh-xay-dung

Trước khi đi vào phân tích những công việc của  kế toán xây dựng thì các bạn cần phải biết:

-Bảng dự toán hay quyết toán,Bạn phải đọc hiểu thì mới làm được,so sánh giữa thực tế với dự toán.

Kế toán xây dựng là nghành đặc thù,thế nên  ngoài biểu mẫu quy định của nhà nước, các bạn phải tạo ra các biểu mẫu báo cáo mới sao cho sát với tình hình thực tế,cần nắm bắt được định mức của từng hạng mục để làm báo cáo nội bộ, và đặc biệt là phải học  tập để đọc được các dự toán về công trình xây dựng…

1. Một Số Lưu Ý Khi Làm Kế Toán Xây Dựng

Khi công ty bạn đã tham gia trúng thầu công trình,đã có giá tri,khối lượng tham gia thầu công trình,kế toán phải dựa vào dự toán để bóc tách chi phí hạch toán cho côngtrình.

(Sở dĩ  kế toán phải bóc tách chi phí trong xây dựng là bởi vì bóc tách chi phí nhằm mục đích hiểu rõ được chi phí trong dự toán để hạch toán đúng)

– Phải có một dự toán riêng cho mỗi một công trình, hạng mục.Dựa vào đó để tách chi phí cho từng công trình,điểm khác biệt với hạch toán thương mại là chi phí của công trình nào thì kế toán phải tập hợp vào giá trị của công trình đó,giá thầu công trình hoặc gần bằng giá trên bản dự toán do bộ phận kỹ thuật cung cấp được cấu thành dự trên tập hợp các loại chi phí.dự vào chi phí đó kế toán xác định xem lượng  hóa đơn đưa vào hạch toán cho công trình đó có tương đương không.

– Đặc điểm  của nghành xây dưng là phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên giá xây dựng mỗi nơi mỗi khác do đó công việc của kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi địa điểm khác nhau.

– Công trình xây dựng thường kéo dài qua nhiều kỳ kế toán nên khi tập hợp chi phí phải theo dõi chi tiết chi phí sản xuất kinh doanh cho từng công trình.

-Thường xuyên cập nhật các hạng mục liên quan đến lĩnh vực xây dựng như:Giá đất đền bù,định mức chi phí,định mức tiêu hao nguyên vât liệu… do nhà nước ban hành.

– Phải  có biên bản nghiệm thu từng hạng mục hoặc toàn bộ công trình khi hoàn thành.

– Cuối cùng xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu cho công trình hoàn thành.

2. Những công việc cho một kế toán xây dựng

Theo dõi, quản lý từng hợp đồng xây dựng,nắm bắt chi tiết từng hợp đồng xây dựng về giá trị thời gian và các hạng mục hoàn thành.

– Phải đọc kĩ dự toán của mỗi công trình để nắm bắt được chính xác mức chi phí ,khi xuất vật tư phải phù hợp với định mức theo dự toán(Bám sát vào bảng bóc tạhs của chi phí để theo dõi  việc đưa chi phí NVLvào có theo định mức quy định)

– Chi phí máy nhân công của từng công trình cũng cần được bám sát theo dõi

– Kiểm tra tình hình thực hiện các định mức chi phí vật tư ,nhân công,chi phí sử dụng máy thi công và các chi phí dự toán khác,để kịp thời phát hiện các khoản chênh lệch  so với định mức,các chí phát sinh ngoài kế hoạch như: Mất mát,hư hỏng…đồng thời có những báo cáo phù hợp giữa tình trạng thực tế với định mức có trong dự toán

– Địa điểm xây dựng xác định giá trị của mỗi công trình vì vậy kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi địa điểm khác nhau.

– Mỗi công trình ,hạng mục đi kèm với dự toán riêng,vì vậy khi hạch toán chi phí của công trình nào thì kế toán phải tập hợp giá trị của công trình đó.

– Lập và theo dõi bảng lương,nhân công theo tiến độ công trình,các máy thi công thì phải có nhật ký thi công nhằm xác định mức độ tiêu hao nhiên liệu cụ thể đối với các máy phục vụ cho công trình.

– Tập hợp phân bổ chi phí  và tính ra giá thành từng công trình hạng mục,kiểm tra việc thực hiện kế hoạch gía thành hạng mục,đề xuất khả năng và biện pháp hạ giá thành một cách hợp lý và có hiệu quả.

– Công trình xây dựng kéo dài qua nhiều kỳ kế toán,điều đó hỏi kế toán xây dựng phải có những cách thức quản lý,theo dõi để có thể kiểm soát được tiến độ thi công và sự phân bổ chi phí cho từng giai đoạn hoàn thành.Bên cạnh đó phải theo dõi chi tiết cho từng chi phí sản xuất kinh doanh dở dang và ính giá thành cho từng công trình,hạng mục công trình khi hoàn thành nhằm phục vụ cho việc quyết toán giá trị công trình xây dựng tương lai.

– Lập báo cáo cho chi phí sản xuất,tính giá thành xây dựng,cung cấp kịp thời các thông tin hữu dụng về chi phí sản xuất và giá thành phục vụ cho yêu cầu quản lý.

– Lập báo cáo thuế hàng tháng,quý và báo cáo tài chính cuôi năm.

Trên đây là sơ lược công việc của một kế toán xây dựng,Chúc các bạn thành công.

Các bạn muốn học kế toán thực hành,làm kế toán tổng hợp trên chứng từ thực tế,thực hành xử lý các nghiệp vụ kế toán,tính thuế,kê khai thuế GTGT,TNCN,TNDN … tính lương,trích khâu hao TSCĐ…lập báo cáo tài chính làm báo cáo thuế cuối năm … có thể tham gia lớp học kế toán thực hành tại Kế Toán Thuế Apec (APECTAX).

Các bạn muốn cập nhật tin tức - Chính sách Thuế - Kế toán mới vui lòng nhập số điện thoại và email vào ô bên dưới

Họ và tên:        
Email của bạn:
Số điện thoại:  

Tin Liên Quan