Bản tin thuế mới số 03 tháng 01 năm 2018

APECTAX xin gửi các bạn Bản tin thuế mới số 03 tháng 01 năm 2018 gồm các văn bản mới nhất hướng dẫn về thuế trong từng trường hợp cụ thể. Việc cập nhật kịp thời các văn bản thuế mới sẽ giúp các bạn tránh được rủi ro tiềm ẩn về kế toán & thuế trong tương lai. Trong bản tin thuế mới lần này tiêu biểu có: 

1. Công văn số 69/TCT-CS ngày 05/01/2018 về thuế GTGT đối với dịch vụ cung cấp cho tổ chức ở nước ngoài

Trường hợp Công ty TNHH nghiên cứu thị trường công nghệ và bán lẻ GfK Việt Nam cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin thị trường, nhập dữ liệu cho tổ chức ở nước ngoài là Công ty GfK Châu Á, để GfK Châu Á cung cấp cho khách hàng ở nước ngoài và được xác định tiêu dùng ở nước ngoài là dịch vụ xuất khẩu và được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% nếu đáp ứng được điều kiện quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.

2. Công văn số 72/TCT-CS ngày 05/01/2018 về thu lệ phí trước bạ đối với thuê đất trả tiền một lần 

Trường hợp tổ chức được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần để xây dựng trang trại để cho tổ chức khác thuê lại thì không thuộc trường hợp đất được nhà nước cho thuê để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối nên không thuộc đối tượng được miễn lệ phí trước bạ mà phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

3. Công văn số 99/TCT-CS ngày 05/01/2018 về chính sách thuế 

Trường hợp Công ty cổ phần 4P Electronics là doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư, thực hiện dự án đầu tư theo hình thức gối đầu, cuốn chiếu, nếu dự án được chia thành nhiều giai đoạn và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh theo đúng quy định của pháp luật về đầu tư, đồng thời Công ty thực hiện theo đúng tiến độ thì Tổng cục Thuế thống nhất với ý kiến xử lý của Cục Thuế TP Hải Phòng về việc hướng dẫn đơn vị kê khai khấu trừ và hoàn thuế GTGT cho dự án đầu tư theo quy định.

4. Công văn số 135/TCT-CS ngày 10/01/2018 xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn 

Trường hợp Công ty TNHH Vận tải đường bộ Trung Tín đã nhận được Thông báo của cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng đối với các số hóa đơn đặt in đã phát hành nhưng chưa lập của Công ty TNHH Vận tải đường bộ Trung Tín và chuyển sang sử dụng hóa đơn mua của cơ quan thuế từ ngày 01/06/2016; Công ty TNHH Vận tải đường bộ Trung Tín không hủy các hóa đơn đã hết giá trị sử dụng theo Thông báo của cơ quan thuế mà tiếp tục sử dụng 118 số hóa đơn đã hết giá trị sử dụng từ ngày 20/06/2016 để giao cho khách hàng; như vậy, Công ty TNHH Vận tải đường bộ Trung Tín đã có hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và bị xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013 của Chính phủ.

5. Công văn số 153/TCT-CS ngày 10/01/2018 về việc hoàn thuế đối với dự án đầu tư

Trường hợp Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức thực hiện mua bất động sản tại các dự án Lotus Residences của Công ty Syrena Hạ Long thuộc tập đoàn BIM Group, dự án Cocobay tại từ Đà Nẵng của chủ đầu tư THE EMPIRE (tập đoàn Thành Đô), dự án Golfland chủ đầu tư Vinhomes thuộc tập đoàn Vingroup và ký hợp đồng hợp tác với các công ty trên để cho thuê bất động sản này thu lợi nhuận thì Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức không phải chủ dự án hay chủ đầu tư của các dự án nêu trên, mà đây chỉ là hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức. Do vậy, hoạt động mua bất động sản tại các dự án nêu trên của Công ty TNHH Nhịp cầu Việt Đức không thuộc trường hợp được hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư quy định tại khoản 6 Điều 1 Nghị định số 100/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 10 Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ.

6. Công văn số 157/TCT-TNCN ngày 10/01/2018 về chính sách thuế và quản lý thuế đối với cá nhân có hoạt động xuất khẩu hàng hóa

Cá nhân đủ điều kiện (có Giấy chứng nhận nhận đăng ký kinh doanh) được phép xuất khẩu, được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0% và thuế TNCN 0,5%. Do cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán – không phải là đối tượng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, nên không áp dụng hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu.

Về đề xuất của Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn tạm thu trước thuế GTGT 1% và xử lý hoàn nộp thừa thuế GTGT sau khi cá nhân đã thực hiện xuất khẩu hàng hóa, mặc dù việc hoàn nộp thừa thuế GTGT là đúng quy định (không phải hoàn xuất khẩu) nhưng việc này sẽ làm tăng thủ tục hành chính và gây khó khăn đối với người nộp thuế. Do đó, không yêu cầu người nộp thuế tạm nộp thuế GTGT 1% trước khi xuất khẩu.

7. Công văn số 167/TCT-DNL ngày 10/01/2018 về chi phí chuyển nhượng vốn tại Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam

Theo ý kiến giải trình của Công ty TNHH MM Mega Market (trước đây là Metro Việt Nam) tại văn bản gửi Cục Thuế ngày 29/09/2017, khoản chi phí nội bộ trả cho Metro AG (Đức) 10,2 tỷ đồng, thực chất là khoản chi phí Metro AG trả thay cho Metro I.H B.V phát sinh từ các hợp đồng tư vấn dịch vụ với bên thứ 3 cho mục đích chuyển nhượng Metro Việt Nam, gồm KPMG AG, KPMG Limited, PWC AG, Dell & Gaub – Steuerberater và Deloitte & Touche LLP.

Theo hợp đồng ký kết ngày 03/3/2017 giữa Metro AG và Metro I.H.B.V “Tất cả các chi phí phát sinh từ bên thứ 3 nhằm thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng này sẽ được thanh toán lại theo đúng như phí dịch vụ do bên thứ 3 cung cấp mà không bao gồm thêm bất kỳ khoản thu nào khác”Trường hợp Metro Việt Nam cung cấp được các chứng từ hợp pháp (chi tiết theo hợp đồng, hóa đơn với các bên cung cấp dịch vụ) chứng minh khoản chi phí 10,2 tỷ đồng Metro I.H.B.V thanh toán cho Metro AG là khoản chi phí thanh toán cho bên thứ 3, trực tiếp liên quan đến hoạt động chuyển nhượng của Metro Việt Nam thì khoản chi phí này được trừ khi tính thuế TNDN.

Trân trọng.

Chúc các bạn thành công! Nếu có vướng mắc các bạn có thể để lại bình luận bên dưới hoặc liên hệ với chúng tôi:
——————————————————————————

CÔNG TY CP ĐÀO TẠO & ĐẠI LÝ THUẾ APEC(APECTAX)

Add: Số 10, TT vật tư Tổng hợp, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Tel: (04) 62 85 85 29 – (04) 62 85 85 23 — Hotline: 0987 057 999

Email: apectaxvn@gmail.com —– Website: ketoanthueapec.com

Các bạn muốn cập nhật tin tức - Chính sách Thuế - Kế toán mới vui lòng nhập số điện thoại và email vào ô bên dưới

Họ và tên:        
Email của bạn:
Số điện thoại:  

Tin Liên Quan